Hà Giang kêu gọi du khách ngừng cho kẹo trẻ em ở bản địa

Tại Hà Giang, điểm nóng du lịch mùa hoa tam giác mạch, xuất hiện nhiều tấm biển đề nghị du khách không đưa tiền hoặc kẹo cho trẻ em.

Nhiều năm qua, các phượt thủ và khi lên Hà Giang và các tỉnh vùng cao phía Bắc thường rỉ tai nhau mua kẹo để làm quà cho trẻ em nơi đây. Khi lượng khách đổ về cao nguyên đá ngày một đông, Hà Giang xuất hiện nhiều tấm biển “quý khách không cho trẻ em tiền, bánh kẹo”.
Hà Giang kêu gọi du khách ngừng cho kẹo trẻ em
Tấm biển khuyến cáo không nên cho trẻ em tiền, bánh kẹo tại Hà Giang.
Chuyện tưởng chừng ngược đời này xuất phát từ việc trẻ em sẵn sàng bỏ học để đi xin. Chia sẻ trên diễn đàn otofun, thành viên Viet Do Hoang kể cuối tuần qua anh có dịp phượt Hà Giang và tận mắt chứng kiến cảnh những con đường miền núi vốn hẹp nay trở nên ách tắc vì các đoàn dừng lại cho trẻ em tiền, kẹo. Theo quan sát của anh, một số trẻ 3-4 tuổi còn ra chắn đường ô tô, giơ tay xin khiến anh phải khéo léo mới lách qua được.Trên thực tế, những tấm biển như vậy không phải mới xuất hiện. Cũng có dịp đến Hà Giang cuối tháng 10, Lê Xuân Cường, sống ở TP HCM chụp được tấm biển ở nhắc nhở khách du lịch về hành vi ứng xử. Bên cạnh những quy tắc vào nhà dân, cử chỉ, thái độ…, tấm biển cũng chỉ rõ khách không xả rác, đưa tiền hoặc kẹo cho trẻ em, mà thay vào đó hãy đưa quà cho người lớn.

Hà Giang kêu gọi du khách ngừng cho kẹo trẻ em
Tấm biển chụp tại Lũng Cú.
Mới đây, một cô gái Hà Giang cũng lên tiếng trước việc khách du lịch thiếu ý thức, giẫm và nằm trên hoa tam giác mạch. Mở đầu bài viết, cô đặt câu hỏi “Các bạn đang làm gì trên quê hương tớ vậy?”. Là người con của cao nguyên đá, cô không khỏi xót xa khi thấy những du khách vô thức “đi đến đâu hoa chết đến đấy”.
Rất nhiều câu hỏi được cô gái đưa ra khiến người đọc phải suy ngẫm: “Các bạn có bao giờ nghĩ đến người dân nơi đây khổ sở vất vả như thế nào mới trồng được những bông hoa như vậy không”, hay “Các bạn chán chúng tôi, không hài lòng với chúng tôi? Chắc gì chúng tôi đã hài lòng với các bạn?”.Cô cũng không quên nhắn nhủ du khách đừng vứt rác bừa bãi, hay nâng Hà Giang lên thành thiên đường rồi lại vùi dập, “hãy cứ để nó hoang sơ như nó vốn có đi”. “Mong các bạn đến với đây để trải nghiệm và thấu hiểu cuộc sống nghèo nàn, thiếu thốn của người dân, hãy chứng kiến và cảm nhận”, cô viết.


Theo Vnexpress

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>